Một số bệnh hại thường gặp trên hoa cúc

– Bệnh đốm đen/ nâu/ vàng

Cây hoa cúc thường mắc bệnh đốm lá gồm những chấm nhỏ màu đen/ nâu/ vàng xuất hiện trên lá cây. Khi bệnh nặng, những đốm nhỏ sẽ lan rộng kín lá, khiến lá héo vàng và rụng trên diện rộng. Cây mắc bệnh này sẽ còi cọc, kém phát triển, hoa bé.

Thường xuyên kiểm tra phát hiện bệnh kịp thời, ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh. Dùng các loại thuốc gốc đồng, Topsin-M, Aliette 80NP, Rovral, Antracol, Daconil, Anvil 2SC, Maneb BTN để phun. Tùy theo tình trạng bệnh cây gặp phải để lựa chọn thuốc cho phù hợp.

– Bệnh héo lá

Biểu hiện lá úa vàng, xoăn lại sau đó khô héo. Bệnh nặng khi cành và nụ hoa cũng biến dạng, xoăn lại và khô héo.

Khi làm đất nên phơi ải đất một thời gian, bón phân chuồng đã ủ hoai mục, bón vôi để khử trùng cho đất. Khi trong vườn xuất hiện cây bị bệnh nên nhổ bỏ và xử lý chỗ cây bệnh bằng các loại thuốc gốc đồng, kết hợp phun thuốc Zineb, Benomyl.

– Bệnh phấn trắng

Cây hoa cúc thường dễ mắc bệnh phấn trắng. Trên lá xuất hiện các bột phấn màu trắng xám, lá có màu vàng ở mặt dưới chỗ mắc bệnh. Khi cả cành và nụ hoa cùng xuất hiện phấn trắng là lúc bệnh đã trở nặng.

Nên lựa chọn giống kháng bệnh tốt, chú ý bón kali và phân bón cân đối, cắt lá, cây bị bệnh đem tiêu huỷ. Dùng các loại thuốc: Anvil, Rovral, Topsin-M để phun khi cây bệnh.

– Bệnh gỉ sắt

Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện trên lá cây, biểu hiện là nổi những đốm màu trắng hoặc vàng nhạt thành từng mảng không cố định hình dáng. Bệnh gỉ sắt gây hại trên toàn bộ cây cà cành non cây hoa cúc.

Nên dọn dẹp sạch sẽ tàn dư đem đi đốt, vệ sinh đất trồng sạch sẽ tạo độ thông thoáng, khử trùng bằng vôi và bón phân cân đối. Phun thuốc phòng trừ bằng các loại: Carbenzim, Anvil, Topsin-M, Zineb … theo nồng độ khuyến cáo để phun.

(Ảnh minh hoạ)

Đặt hàng nhanh
Bạn vui lòng ghi rõ cụ thể thông tin mua hàng hoặc yêu cầu, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin!
Liên hệ